[Bệnh học] Các u carcinoid phế quản (chẩn đoán và điều trị)

Các u tuyến của phế quản và các u carcinoid đôi khi được gọi là u tuyến phế quản nhưng xếp loại này dùng thuật ngữ sai vì như thế hàm ý các tổn thương là lành tính trong khi thực tế u carcinoid và carcinoma tuyến phế quản là ung thư ác tính ở mức độ thấp.

Các u carcinoid hay gặp gấp 6 lần carcinoma tuyến từ khí quản và hầu hết các u đó mọc có cuống hay không cuống trong phế quản trung tâm. Nam và nữ bị như nhau. Hầu hết dưới 60 tuổi. Các triệu chứng thường gặp của các u carcinoid phế quản là ho ra máu, ho, khò khè, viêm phổi hồi qui. Các u carcinoid phế quản khu trú ở ngoại biên thì hiếm và biểu hiện như những nốt phổi đơn độc không có triệu chứng. Hội chứng carcinoid (đỏ bừng, tiêu chảy, khò khè, hạ huyết áp v.v…) thì hiếm. Soi phế quản ống mềm phát hiện khối u đỏ hay hồng ở đường hô hấp trung tâm, sinh thiết có thể có biến chứng chảy máu khá nhiều vì chất nền được tưới máu rất tốt. CT có thể giúp định vị tổn thương và theo dõi nó mọc thế nào theo thời gian.

Các u carcinoid phế quản mọc chậm, ít khi di căn. Biến chứng của nó là chảy máu, làm tắc đường hô hấp hơn là xâm lấn, di căn. Cắt bỏ bằng ngoại khoa một số trường hợp là cần thiết. Tiên lượng nói chung thuận lợi. Hầu hết các u carcinoid phế quản kháng với tia xạ và hóa trị liệu.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận