Chỉ số Schober – Nghiệm pháp y học | Nghiệm pháp y khoa

Chỉ số Schober

Đầu tiên cho bệnh nhân đứng thẳng, thầy thuốc xác định mỏm gai của đốt S1 và đánh dấu lại (điểm P1). Từ điểm này đo lên trên 10cm (đo lần một) và đánh dấu tiếp điểm thứ 2 (P2), như vậy điểm P và P2 cách nhau 10 cm. Sau đó cho bệnh nhân cúi tối đa, hai chân duỗi thẳng tại khớp gối. Thầy thuốc đo lại khoảng cách giữa hai điểm P1 và P2 (ở tư thế cúi của bệnh nhân), ví dụ đo lần hai được 14 cm.

Chỉ số Schober = Số đo lần 1/Số đo lần 2

Người bình thường ở tuổi thanh niên có chỉ số Schober khoảng từ 14/10 đến 15/10. Ở các bệnh nhân có hội chứng thắt lưng hông chỉ số này giảm.

Ưỡn cột sống thắt lưng: Dùng thước đo độ cong của cột sống thắt lưng, độ ưỡn thắt lưng ở người bình thường là 18mm, khi ưỡn tối đa là 30mm.

Xoay và nghiêng cột sống: Dùng thước đo độ xoay và nghiêng, bình thường cột sống nghiêng được 29 -31 độ về hai bên và xoay được từ 30 – 32 độ.

Xem thêm: Nghiệm pháp y học

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
thanh thuy
thanh thuy
1 month ago

dính khớp và thoái hóa khớp có ảnh hưởng đến chỉ số schober không và tại sao ạ.

Bs.Hào
Admin
1 month ago
Reply to  thanh thuy

Các nguyên nhân của bạn kể đều có thể làm chỉ số này thấp hơn bình thường. Tuy nhiên, không phải ai được chẩn đoán như thế đều làm chỉ số này thấp hơn. Chỉ số này chỉ nói lên hạn chế vận động cột sống thắt lưng.

thanh thuy
thanh thuy
1 month ago

nếu chỉ số schober< 2 gap trong bẹnh gì ạ

Bs.Hào
Admin
1 month ago
Reply to  thanh thuy

Chỉ số này đánh giá tầm vận động của đốt sống thắt lưng. Tất cả những nguyên nhân làm hạn chế vận động cột sống thắt lưng đều có thể làm chỉ số này thấp hơn bình thường.
Ví dụ:
+ Khi căng cứng cơ cấp, gây đau thắt lưng, bệnh nhân không thể cúi, chỉ số này có thể rất thấp.
+ Khi viêm cột sống dính khớp
+…