Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng đòn (là khớp được hợp lại bởi đầu ngoài xương đòn và mặt trong của mỏm cùng xương vai) cũng có thể được gây ra  bởi té đập vai trực tiếp hay nâng vật nặng, khớp cùng đòn thuộc vùng vai nhưng nó là một khớp khác của vai.

Khi trật khớp cùng đòn sẽ có biểu hiện: sưng, đau, bầm tím và vùng vai nhô lên hơn so với bình thường

Trật khớp cùng đòn được chia làm 6 loại với những tổn thương dây chằng đi kèm như hình bên dưới.

Đối với loại I, II thì thường không cần phẫu thuật, chỉ cần treo tay >20 ngày để hạn chế di động, kết hợp với kháng viêm, giảm đau.

Từ loại III đến loại VI thì phải phẫu thuật thì mới có thể đưa khớp về vị trí ban đầu và cố định lại được. Nắn chỉnh khớp cùng đòn khi bị trật không khó, việc khó là khi nắn về được vị trí bình thường rồi liệu có cố định lại được hay không. Chính vì vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, khi đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là: thời gian phẫu thuật nhanh, chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu không tái tạo lại dây chằng quạ đòn thì sau khi tháo kim Kirscher và chỉ thép (sau phẫu thuật 8 tháng đến 1 năm) thường sẽ bị bán trật khớp cùng đòn trở lại.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
74 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trương tuấn hoàng
trương tuấn hoàng
5 years ago

tôi bị loại 3 nhưng bác sy khuyên không phẫu thuật vì khi khám bác sỹ nói không nhô cao,sau khi nẹp số 8 sau 4 tuần thi tháo nẹp là ổn.cho tôi hỏi dây chằng quạ đòn có tự hình thành không

Phạm Thị Thơm
Phạm Thị Thơm
5 years ago

Kính chào Bác sĩ!
Tôi là phụ nữ, năm nay tôi 43 tuổi, tôi mới bị trật khớp cùng đòn cách đây 4 tuần. Tuy nhiên trong tuần đầu bệnh viện tỉnh chỉ bảo bị rạn khớp cùng đòn, do vậy cho tôi mặc áo giáp. Sau 1 tuần tôi thấy ko tiến triển mới đi Viện Việt Đức Hà Nội khám. BS chụp phim và kết luận tôi bị trật khớp cùng đòn, cho tôi đeo đai số 8, và hẹn tái khám sau 3 tuần.
Tôi đã đeo đai được 3 tuần 3 ngày, tôi đi chụp phim tại bệnh viện tỉnh nhà BS ghi khớp cùng đòn vai phải rộng. và bảo chỉ có thể mổ nẹp đinh thép mới vào được.
Do điều kiện công việc, hiện tôi chưa đi viện Việt Đức để khám lại được, tôi muốn được BS tư vấn giúp tình trạng khớp cùng đòn rộng thì qua thời gian có thể vào được như cũ không? tôi đã giơ được cánh tay lên trên, đưa tay qua trái, qua phải được, tuy nhiên vẫn thấy vướng vướng mắc thế nào ấy.BS cho tôi hỏi, Khớp cùng đòn của tôi liệu có lành được như cũ ko???
Phải tập như thế nào ??? BS Có thể cho tôi xin một bài tập cho trật khớp cùng đòn được không???
Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Phạm Thị Thơm
Phạm Thị Thơm
5 years ago
Reply to  Bs.Hào

Xin cảm ơn Bác sí rất nhiều ạ.

em tên Cường
em tên Cường
5 years ago

Cháo bác sĩ:

Em bị bãn chệch khớp ức đòn trái khi đi khám ở BV xanhphon và Việt Đức, BS chỉ cho thuốc về uống nhưng sau nhiều đơn thuốc vẫn không bớt đău (4 tháng). Cho em hỏi bán chệch liệu có mỏ được ko? Hiện nay em lại càng đău ở cánh tay trai, nhiều khi tế cả cánh tay trai và đău cả chỗ bị xương nhô ạ.
Em cảm ơn

Mai Chí Công
Mai Chí Công
5 years ago

Chào bác sĩ: Em năm nay 25 tuổi, vừa qua e bị té xe và bị trật khớp cùng đòn bên vai trái,bác sĩ nói e bị ở mức độ 2 nên ko cần mổ chỉ cần mang đai để cố định, e đã mang dc 5 ngày, hiện tại e thấy đỡ hơn cử động được hơn lúc mới bị, nhưng có điều e thấy tay bên vai bị trật bị tê tay( có lúc tê căng cứng cơ), và phần vai trái của e vẫn bị nhô rất cao ạ( cái này mang đai có hết ko bác sĩ?)
Em vẫn phải chạy xe đi làm và cử động cái tay bị trật: như vậy có ảnh hưởng hay làm bệnh nặng hơn ko?
Bác sĩ có bài tập nào giúp e hết tê tay và xương hết nhô ko ạ?
Khi e tắm dc tháo đai ra không?
Em mang bao lâu thì có thể chơi thể thao lại được? Em đánh tenis
Cảm ơn bác sĩ

pham thi nga
pham thi nga
5 years ago

Chao BS toi bi trat khop cung don va da duoc phau thuat cach day 2 thang roi,den nay vai toi van rat dau,bap tay dau buot chua do duoc tay len. Toi co tap thi chi cu dong xoay khop vai duoc chut thoi. Toi da di chup XQ lai BS bao ko sa. Vay toi muon hoi bs nguyen nhan vi sao dau lau nhu vay,bap tay toi tai sao lai buot nhu vay.khoang bao lau tay toi moi tro lai binh thuong?

Tiền
Tiền
5 years ago
Reply to  Bs.Hào

Dạ thưa bác sĩ cách đây 1tháng em bị tai nạn giao thông và bị sai khớp cùng đon em phải phẫu thuật xiên đinh ép nẹp.ve được xuất viện gần 1tháng bác sĩ bảo e tập vật lý trị liệu.nhung thơi gian qua vai em vẫn còn ê,nạn nề.vậy cho em hoi có biến chứng gì với trường hợp của em không.em xin chân thành cảm ơn!

Trí tâm
Trí tâm
5 years ago
Reply to  Bs.Hào

Chào bác sĩ!
Cách đây 1tháng em bị tai nạn xe và té bác sĩ chuẩn đoán em bị sai khớp cùng đòn và phẫu thuật bằng phương pháp xuyên đinh ép nẹp em được xuất viện cách đây 3tuần.lúc 2tuần đầu em được cắt chĩ thì thấy đầu đinh nhô lên cao em có hỏi bác si thi bác sĩ nói bình thường.1tuần sau em có đi tái khám bác sĩ cho em vận động cánh tay và bảo em tập vật lý trị liệu bằng cách đưa cánh tay thẳng qua đầu hiện giờ em mới có dơ tay lên tới đầu còn thẳng tay ra thì rất đau.trong khi người em bình thường thì vùng vai của em ê ẩm nặng nề lúc em di chuyên kết hơp đánh tay nhe nhang thì em nge cợp cợp.cho em hỏi tại sao có chịu chứng như vậy có ảnh hưởng đến vết thương của em không? Thời gian 3tuần này em có quan hệ tình dục vơi vợ em vậy việc đó có ảnh hưởng gì đến thơi gian bình phục cũng như tới xương và cơ tay của em không?vấn đề này em lo quá vì ông bà xưa nói khi tổn thương đên xương mà quan hệ tình dục se khó lành và có thể tháo khớp.vậy có đúng như lời ông bà nói không? và cho em hỏi với phương pháp phẫu thuật xuyên đinh như trên khi lúc lấy đinh ra thì có tái diễn lại như lúc mới bị tai nạn không?vì khi lấy đinh ra thì không còn cố định nữa.em mong và đợi sự tư vấn từ bác sĩ.em xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Thành Luân
Nguyễn Thành Luân
5 years ago

Bác sĩ ơi em bị bong gân cùng đòn bv mổ bắt inox Vài bữa trước bị sứt 1 con vít inox Bs vặn nó lại bây giờ bị xì mủ Bs cho toa thuốc dặn uống và vs vết thương Bây giờ vẫn còn chảy mủ em lo quá Xin bs cho e lời khuyên Sdt cua em là 0974557656