[Thần kinh] Hôn mê

Định nghĩa

Hôn mê là một trạng thái bất tỉnh kéo dài có thể được gây ra bởi một loạt các vấn đề, chấn thương đầu, đột quỵ, u não, nhiễm độc thuốc hoặc rượu hoặc thậm chí một bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường hay nhiễm trùng.

Hôn mê là một cấp cứu y tế. Nhanh chóng hành động cần thiết để bảo vệ cuộc sống và chức năng não. Các bác sĩ thường tiến hành các xét nghiệm máu và CT scan não để cố gắng xác định những gì gây hôn mê để có thể bắt đầu điều trị đúng.

Hôn mê hiếm khi kéo dài hơn vài tuần. Những người bất tỉnh lâu hơn quá trình chuyển đổi có thể đến một trạng thái thực vật dai dẳng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hôn mê, những người đang ở trong trạng thái thực vật kéo dài hơn ba năm là rất khó đánh thức.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hôn mê thường bao gồm:

Nhắm mắt.

Suy yếu phản xạ thân não, chẳng hạn như không đáp ứng với ánh sáng.

Không có đáp ứng chân tay trừ các phản xạ.

Không có phản ứng với các kích thích đau, ngoại trừ các phản xạ.

Không thường xuyên hít thở.

Hôn mê là một cấp cứu y tế. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân

Nhiều loại của các vấn đề có thể gây hôn mê. Một số ví dụ là:

Chấn thương não. Chấn thương não mà kết quả của vụ va chạm giao thông, hành vi bạo lực là nguyên nhân phổ biến nhất của hôn mê.

Đột quỵ. Mất lưu lượng máu đến não tiếp theo tắc mạch hoặc chảy máu một phần lớn của thân não có thể dẫn đến hôn mê.

Bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu quá cao (tăng đường huyết) hoặc quá thấp (hạ đường huyết) có thể gây hôn mê.

Thiếu oxy. Những người đã được cứu thoát khỏi chết đuối hoặc sống lại sau một cơn đau tim có thể không đánh thức vì thiếu lưu lượng máu và ôxy cho não.

Nhiễm trùng. Viêm não và viêm màng não là bệnh nhiễm trùng gây viêm não, tủy sống hoặc các mô bao quanh não. Trường hợp nặng của một trong hai của các nhiễm trùng có thể dẫn đến hôn mê.

Động kinh. Động kinh có thể dẫn đến hôn mê.

Chất độc. Tiếp xúc với chất độc, chẳng hạn như carbon monoxide hoặc quá liều thuốc, có thể gây tổn thương não và hôn mê.

Nhiễm độc. Dùng thuốc quá liều hoặc uống rượu có thể dẫn đến hôn mê.

Các biến chứng

Mặc dù nhiều người dần dần phục hồi từ hôn mê, những người khác rơi vào trạng thái thực vật hoặc chết.

Các biến chứng có thể phát triển trong thời gian hôn mê bao gồm đau áp lực, nhiễm trùng bàng quang và viêm phổi.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bởi vì người hôn mê không thể thể hiện mình, các bác sĩ phải dựa vào những đầu mối về thể chất và thông tin được cung cấp bởi gia đình và người thân.

Hãy chuẩn bị để trả lời một số câu hỏi về

Điều gì xảy ra dẫn đến hôn mê.

Bị ảnh hưởng của lịch sử y tế, bao gồm cả chẩn đoán khác.

Các thay đổi sức khoẻ gần đây của người bị ảnh hưởng hoặc hành vi.

Người bị ảnh hưởng của sử dụng ma túy, bao gồm cả thuốc theo toa và thuốc mua không cần toa cũng như bất hợp pháp, thuốc giải trí.

Khám lâm sàng

Các bác sĩ sẽ kiểm tra phản xạ, phản ứng với các kích thích gây đau đớn. Lượng nước lạnh hoặc ấm vào kênh tai cũng có thể có được thông tin. Ở những người bất tỉnh, các xét nghiệm này sẽ gây ra phản xạ chuyển động mắt các loại khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bất tỉnh.

Mẫu máu sẽ được thực hiện kiểm tra

Công thức máu.

Điện giải, glucose và chức năng gan thận.

Carbon monoxide.

Thuốc quá liều.

Chọc dò tủy sống có thể kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Trong một thủ tục đâm chọc thủng thắt lưng, bác sĩ đưa kim vào ống tủy sống , các biện pháp áp suất và thu thập chất lỏng để phân tích. Toàn bộ thủ tục thường mất khoảng 10 phút.

Quét não

Hình ảnh các bài kiểm tra giúp bác sĩ xác định các khu vực của chấn thương não. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

CT. CT scan sử dụng một máy X – quang tinh vi kết nối với máy tính để sản xuất hình ảnh chi tiết của bộ não. Đây là thử nghiệm hình ảnh tốt nhất để đánh giá tổn thương não bộ vì nó có thể hiển thị mô não hoặc xuất huyết hoặc nhũn não. Việc quét chỉ mất vài phút.

MRI. Quét này sử dụng một từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh của não bộ. Quý vị nằm bên trong một máy hình trụ với 15 phút đến một giờ. MRI quét đặc biệt hữu ích cho việc kiểm tra thân não và các cấu trúc não sâu. Đôi khi một chất nhuộm màu được tiêm vào mạch máu trong suốt quá trình. Các thuốc nhuộm có thể giúp phân biệt mô não bị hư hại từ các mô khỏe mạnh.

Electroencephalography (EEG). EEG các hoạt động điện bên trong não. Điện cực nhỏ được gắn vào da đầu. Các điện cực nhận xung điện của não, được ghi trên máy EEG. Thử nghiệm này có thể xác định nếu không đang có cơn co giật của động kinh, có thể gây hôn mê.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hôn mê là một cấp cứu y tế và sự chú ý đầu tiên được đưa ra để duy trì sự hô hấp và tuần hoàn. Hỗ trợ với hơi thở, tuần hoàn và chăm sóc hỗ trợ khác có thể cần thiết.

Nhân viên y tế có thể khẩn cấp quản lý glucose hoặc thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch, ngay cả trước khi có kết quả xét nghiệm máu, trên cơ hội mà người đó đang ở trong bệnh tiểu đường hoặc có sốc nhiễm trùng ảnh hưởng đến não.

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào những gì gây ra hôn mê. Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để làm giảm áp lực do phù não. Phương pháp điều trị khác có thể tập trung vào giải quyết một căn bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, suy thận hoặc bệnh gan.

Đôi khi nguyên nhân của hôn mê có thể hoàn toàn đảo ngược và người bệnh sẽ lấy lại chức năng bình thường. Nhưng nếu các tổn thương não nặng, tàn tật có thể duy trì vĩnh viễn hoặc không bao giờ có thể lấy lại ý thức.

Thành viên Dieutri.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận