[Thần kinh] Tăng áp lực nội sọ tự phát

Định nghĩa

Pseudotumor não xảy ra khi áp suất bên trong hộp sọ (áp lực nội sọ) tăng không có lý do rõ ràng. Các triệu chứng bắt chước của một khối u não, nhưng khối u không có mặt. Pseudotumor não có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn, nhưng đó là phổ biến nhất ở phụ nữ béo phì trong độ tuổi sinh đẻ.

Khi không có nguyên nhân cơ bản cho các áp lực nội sọ gia tăng có thể được phát hiện, não pseudotumor cũng có thể được gọi là tăng huyết áp lực nội sọ tự phát.

Áp lực nội sọ tăng liên kết với pseudotumor não có thể gây sưng thần kinh thị giác và dẫn đến việc mất thị lực. Thuốc thường có thể làm giảm áp lực này, nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.

Các triệu chứng

Pseudotumor não, dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Trung bình đến đau đầu nghiêm trọng có thể bắt nguồn từ phía sau đôi mắt, đánh thức từ giấc ngủ và làm trầm trọng thêm với chuyển động của mắt.

Các xung nhạc trong tai trong thời gian nhịp tim.

Buồn nôn, nôn hay chóng mặt.

Mờ hoặc mờ tầm nhìn.

Mù tạm thời, chỉ kéo dài vài giây và ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt (thị giác che chướng)

Khó nhìn thấy một bên.

Tầm nhìn đôi (song thị).

Nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy (photopsia).

Cổ, vai hoặc đau lưng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của não pseudotumor trong hầu hết các trường hợp là không rõ, nhưng nó có thể được liên kết với một số quá mức của dịch não tủy trong sự hạn chế xương của hộp sọ.

Não và tủy sống được bao quanh bởi dịch não tủy, hoạt động như một tấm đệm để bảo vệ những mô này quan trọng từ chấn thương. Chất lỏng này được sản xuất trong não và cuối cùng được hấp thụ vào máu. Việc tăng áp lực nội sọ của não pseudotumor có thể là một kết quả của một vấn đề trong quá trình hấp thụ.

Nói chung, làm tăng áp lực nội sọ khi các nội dung của hộp sọ vượt quá khả năng của mình. Ví dụ, một khối u não thường làm tăng áp lực nội sọ bởi vì không có chỗ cho nó. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu não nở ra hoặc nếu có quá nhiều dịch não tủy.

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng đa số những người có não pseudotumor có thu hẹp ở hai xoang lớn trong não (xoang ngang), nhưng nó không rõ liệu thu hẹp là một nguyên nhân hoặc tác động của tình trạng này.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây có liên quan đến não pseudotumor:

Bệnh béo phì

Pseudotumor não xảy ra ở 1 trên khoảng 100.000 trong công chúng. Phụ nữ béo phì ở độ tuổi dưới 44 là gần 20 lần khả năng phát triển các rối loạn.

Thuốc men

Các chất có liên quan đến não pseudotumor bao gồm:

Hormone tăng trưởng.

Uống tránh thai.

Tetracycline.

Ngưng steroid.

Dư thừa vitamin A.

Vấn đề sức khỏe

Các điều kiện sau đây và các bệnh có liên quan đến não pseudotumor:

Bệnh Addison.

Chấn thương đầu.

Bệnh thận.

Lupus.

Bệnh Lyme.

Bạch cầu đơn nhân.

Hội chứng buồng trứng đa nang.

Ngủ ngưng thở.

Tuyến cận giáp kém.

Các biến chứng

Có đến 10 phần trăm những người có não pseudotumor trải nghiệm dần dần xấu đi tầm nhìn và cuối cùng có thể trở nên mù. Thậm chí nếu các triệu chứng đã được giải quyết, nó có thể tái diễn – thậm chí hàng tháng hoặc năm sau đó.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khám mắt

Nếu não pseudotumor là nghi ngờ, bác sĩ chuyên về chứng rối loạn mắt sẽ tìm một loại đặc biệt gọi là papilledema – ở mặt sau của mắt. Cũng sẽ trải qua một bài kiểm tra các trường trực quan để xem nếu có các điểm mù trong tầm nhìn bên cạnh, cái gọi là điểm mù bình thường trong mỗi mắt có thần kinh thị giác đi vào võng mạc.

Máy chụp ảnh não

CT hoặc MRI quét có thể loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như các khối u não và các cục máu đông.

Chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống, trong đó bao gồm việc chèn một cây kim giữa hai đốt sống ở lưng dưới có thể xác định áp suất cao bên trong hộp sọ như thế nào.

Phương pháp điều trị và thuốc

Pseudotumor não thường bắt đầu điều trị bằng thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Trọng lượng mất được khuyến khích cho các cá nhân béo phì. Nếu nặng hơn tầm nhìn, phẫu thuật để giảm áp lực trên thần kinh thị giác hoặc để giảm áp lực nội sọ có thể là cần thiết. Khi đã có não pseudotumor, cần phải có kiểm tra tầm nhìn thường xuyên.

Thuốc men

Thuốc tăng nhãn áp. Một trong những thuốc đầu tiên thường cố gắng là acetazolamid (Diamox), một loại thuốc tăng nhãn áp làm giảm sản xuất dịch não tủy ít nhất 50 phần trăm. tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng, mệt mỏi, ngứa ran của các ngón tay, ngón chân, miệng và sỏi thận.

Thuốc lợi tiểu. Nếu acetazolamide một mình là không hiệu quả, đôi khi kết hợp với furosemide (Lasix), một thuốc lợi tiểu mạnh làm giảm lưu giữ chất lỏng bằng cách tăng lượng nước tiểu.

Thuốc đau nửa đầu. Thuốc thường theo quy định để làm giảm chứng đau nửa đầu đôi khi có thể giảm bớt nhức đầu nghiêm trọng thường đi kèm với não pseudotumor.

Phẫu thuật

Thủ thuật trổ lỗ thần kinh màng bao. Thủ tục này cắt một cửa sổ vào màng bao quanh các dây thần kinh thị giác. Điều này cho phép vượt cột sống thoát ra ngoài. Tầm nhìn ổn định hoặc cải thiện trong hơn 85 phần trăm trường hợp. Hầu hết những người có thủ tục này được thực hiện thông báo lợi ích cho cả hai mắt. Tuy nhiên, phẫu thuật này không phải luôn luôn thành công và thậm chí có thể làm tăng các vấn đề tầm nhìn.

Chất lỏng cột sống song song. Một loại phẫu thuật chèn một ống – gọi là shunt vào trong não hoặc cột sống thấp hơn để giúp dịch não tủy dư thừa chảy ra. Ống này được burrowed dưới da để bụng, nơi mà các shunt thải các chất lỏng dư thừa. Các triệu chứng cải thiện trong hơn 80 phần trăm của những người trải qua thủ tục này. Nhưng shunts có thể trở nên bị tắc và thường đòi hỏi phải phẫu thuật bổ sung để giữ cho chúng hoạt động đúng. Các biến chứng có thể bao gồm áp suất thấp nhức đầu và nhiễm trùng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Béo phì ở phụ nữ làm tăng đáng kể nguy cơ não pseudotumor. Trong thực tế, một sự tăng trọng lượng của ít nhất là 5 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể làm tăng nguy cơ – thậm chí ở những phụ nữ không béo phì. Mất cân thêm và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng rối loạn này.

Thành viên Dieutri.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận