Viêm họng hạt y học cổ truyền

Viêm họng hạt không phải là bệnh gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người mắc bệnh. Để tìm hiểu về bài thuốc chữa lành hoàn toàn bệnh viêm họng hạt mãn tính, chúng ta cần phải nắm rõ một số điểm cơ bản về loại bệnh này.

Triệu chứng của viêm họng hạt

Viêm họng được phân loại thành 3 cấp độ: viêm họng cấp, viêm họng mãn tính, viêm họng đặc hiệu. Viêm họng hạt là biến chứng của viêm họng mãn tính quá phát.

Chữa viêm họng hạt bằng đông y

Viêm họng hạt mãn tính có thể dẫn đến viêm amidan khiến việc thở và nuốt gặp khó khăn. Đây cũng là yếu tố tạo mầm mống cho một số triệu chứng bệnh khác xuất hiện , bao gồm: viêm V.A, viêm amidan, bệnh phát ban, cúm, sởi, bạch hầu, ho gà, vincent hoặc một số bệnh máu. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm họng hạt mãn tính:

– Cảm giác khô họng, nóng rát, ngứa họng, vướng họng xuất hiện triền miên, đặc biệt khi mới ngủ dậy.
– Ho nhiều về đêm, ho khan hoặc ho có đờm
– Tiếng nói bị khan, thường xuyên phải khạc nhổ, hắng giọng
– Niêm mạc họng đỏ nổi nhiều tia mao mạch máu.
– Thành bên họng hơi đỏ, thành sau họng có những hạt trắng hồng, có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt.

Cách chữa viêm họng hạt mãn tính

Theo y học hiện đại,trị viêm họng hạt mãn tính bằng kháng sinh là một giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, dùng kháng sinh chỉ có tác dụng đối với viêm họng do vi trùng, dường như vô tác dụng đối với viêm họng do virus. Bên cạnh đó, kháng sinh chỉ có tác dụng làm thuyên giảm bệnh chứ không tiêu diệt hoàn toàn triệu chứng bệnh. Ngoài ra, kháng sinh có thể đem lại một số tác dụng ngoài ý muốn như dị ứng hoặc tiêu chảy… Theo y học cổ truyền, chữ viêm họng hạt bằng thuốc nam được coi là phương pháp đem lại hiệu quả cao và lâu dài.

Một số bài thuốc đông y chữa viêm họng hạt mãn tính

Người bị viêm họng do nhiệt độc với các triệu chứng như có ho sốt nhẹ, nuốt thấy vướng mắc ở cổ họng, hoặc cảm thấy hơi đau thì phương pháp điều trị như sau: ô mai: 2g, Sài đất: 4g, Húng chanh: 2g. Sắc ngậm nuốt dần, hoặc giã sống ngậm nuốt nuốt dần.

Chữa viêm họng hạt bằng húng chanh

Người bi viêm họng do nhiễm khí độc với các triệu chứng như sốt cao và đột ngột tiếng không trong, ho tiếng nặng, trong họng có tiếng như kéo cưa, chân tay hơi lạnh, họng đỏ không có mảng trắng; Rêu lưỡi dày vàng, chất lưỡi đỏ, thuốc điều trị như sau: Sơn đậu căn: 9g; Cam thảo dây: 6g; Củ rẻ quạt: 8g; Sài đất: 20g, nước 400ml sắc lấy 150 ml. Mỗi lần cho uống 1-2 thìa cà phê, cách nửa giờ cho uống 1 lần.

Ngoài ra, cách chữa viêm họng hạt dân gian cũng là tuyệt chiêu không nên bỏ lỡ. Cây hung chanh, cây rẻ quạt, cây hồng bì…chính là những bài thuốc trị viêm họng tuyệt vời mà chúng ta cần bỏ túi.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận