[Thần kinh] Viêm màng não

Định nghĩa

Viêm màng não là tình trạng viêm của màng xung quanh não và tủy sống, thường là do sự lây lan của nhiễm trùng. Sưng phù liên quan đến bệnh viêm màng não thường gây nên những “dấu ấn” dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này, bao gồm đau đầu, sốt, cứng cổ trong bất cứ ai trên 2 tuổi.

Hầu hết các trường hợp viêm màng não là do nhiễm virus, nhưng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm cũng có thể dẫn đến viêm màng não. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng, viêm màng não có thể tự giải quyết trong một vài tuần – hoặc có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Nếu nghi ngờ rằng ai đó trong gia đình có bệnh viêm màng não, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều trị sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng

Dễ dàng nhầm lẫn các dấu hiệu và triệu chứng sớm của bệnh viêm màng não cho bệnh cúm (cúm). Viêm màng não, dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển trong vài giờ hoặc hơn một hoặc hai ngày, và trong bất cứ ai trên 2 tuổi, thường bao gồm:

Sốt cao.

Đau đầu dữ dội mà không nhầm lẫn với các loại đau đầu.

Đau cổ.

Nôn hoặc buồn nôn với đau đầu.

Nhầm lẫn hoặc khó tập trung – điều này có thể xuất hiện như là không có khả năng duy trì liên lạc mắt.

Động kinh.

Buồn ngủ hoặc khó thức dậy.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Thiếu sự quan tâm và ăn uống.

Da nổi mẩn ở một số trường hợp, chẳng hạn như trong bệnh viêm màng não do virus.

Các dấu hiệu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể không có dấu hiệu cổ điển và triệu chứng của đau đầu và cứng cổ. Thay vào đó, dấu hiệu của bệnh viêm màng não ở nhóm tuổi này có thể bao gồm:

Sốt cao.

Khóc liên tục.

Quá buồn ngủ hoặc khó chịu.

Không hoạt động hoặc trì trệ.

Ăn kém.

Thóp phồng.

Cứng trong cơ thể của bé và cổ.

Động kinh.

Trẻ sơ sinh bị viêm màng não có thể khó khăn để an ủi, và thậm chí có thể khóc nhiều hơn khi được bế lên.

Đến gặp bác sĩ khi

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu ai đó trong gia đình có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh viêm màng não, chẳng hạn như:

Sốt.

Nghiêm trọng, không ngừng đau đầu.

Lẫn lộn.

Ói mửa.

Đau cổ.

Không có cách nào để biết những loại bệnh viêm màng não mà không gặp bác sĩ và trải qua thử nghiệm chất lỏng chọc dịch cột sống.

Viêm màng não vi rút có thể cải thiện mà không cần điều trị trong một vài ngày.

Viêm màng não vi khuẩn là nghiêm trọng, có thể đến rất nhanh và đòi hỏi phải được điều trị kháng sinh để nâng cao cơ hội phục hồi mà không có biến chứng nghiêm trọng. Trì hoãn điều trị cho bệnh viêm màng não do vi khuẩn làm tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong. Ngoài ra, viêm màng não do vi khuẩn có thể gây tử vong trong vài ngày.

Ngoài ra nói chuyện với bác sĩ nếu một thành viên trong gia đình hoặc một người có viêm màng não. Có thể cần phải dùng thuốc để ngăn ngừa bị bệnh.

Nguyên nhân

Viêm màng não thường là kết quả từ nhiễm virus, nhưng nguyên nhân cũng có thể là một nhiễm trùng do vi khuẩn. Ít gặp hơn là nhiễm nấm có thể gây viêm màng não. Bởi vì nhiễm trùng do vi khuẩn là nghiêm trọng nhất và có thể đe dọa tính mạng, xác định nguồn lây nhiễm là một phần quan trọng của việc phát triển một kế hoạch điều trị.

Viêm màng não vi khuẩn

Viêm màng não do vi khuẩn thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào máu và di chuyển đến não và tủy sống. Nhưng nó cũng có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào màng não trực tiếp, như là kết quả của tai hoặc viêm xoang hoặc vỡ một xương sọ.

Một số chủng vi khuẩn có thể gây ra bệnh viêm màng não cấp tính do vi khuẩn. Phổ biến nhất bao gồm:

Streptococcus pneumoniae (Phế cầu khuẩn). Vi khuẩn này là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn tại Hoa Kỳ. Nó thường gây viêm phổi hoặc tai hoặc viêm xoang.

Neisseria meningitidis (meningococcus). Vi khuẩn cầu khuẩn màng não này là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh viêm màng não do vi khuẩn. Viêm màng não cầu khuẩn thường xảy ra khi vi khuẩn từ một bệnh nhiễm trùng hô hấp trên nhập vào máu. Bệnh này rất dễ lây. Nó ảnh hưởng đến chủ yếu là thanh thiếu niên, và có thể gây ra bệnh dịch địa phương ở ký túc xá đại học, trường nội trú và căn cứ quân sự.

Haemophilus influenzae (Haemophilus). Trước những năm 1990, Haemophilus influenzae type b (Hib) vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu của bệnh viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ em. Nhưng vắc-xin Hib – có sẵn như là một phần của lịch trình tiêm chủng trẻ thơ tại Hoa Kỳ – đã giảm đáng kể số lượng các trường hợp của loại viêm màng não. Khi nó xảy ra, nó có xu hướng theo một nhiễm trùng hô hấp trên, viêm tai (viêm tai giữa), hoặc viêm xoang.

Listeria monocytogenes (Listeria). Những vi khuẩn này có thể được tìm thấy gần như ở bất cứ đâu – trong đất, trong bụi và trong thực phẩm đã bị ô nhiễm. Các loại thực phẩm bị ô nhiễm đã bao gồm pho mát mềm, xúc xích và thịt ăn. Nhiều động vật hoang dã và trong nước cũng mang vi khuẩn. May mắn thay, những người khỏe mạnh nhất tiếp xúc với Listeria không bị bệnh, mặc dù phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và người lớn tuổi có xu hướng nhạy cảm hơn. Listeria có thể qua được hàng rào nhau thai, và nhiễm trùng trong thai kỳ có thể gây ra em bé bị chết non hoặc chết ngay sau khi sinh. Những người có hệ miễn dịch yếu, do bệnh hoặc do thuốc có hiệu lực dễ bị tổn thương nhất.

Viêm màng não vi rút

Mỗi năm, virus gây ra một số lớn các trường hợp viêm màng não hơn so với vi khuẩn. Viêm màng não do virus thường nhẹ và thường tự cải thiện trong vòng hai tuần. Một nhóm được gọi là virus enterovirus chịu trách nhiệm cho khoảng 30 phần trăm các trường hợp viêm màng não do virus ở Hoa Kỳ. Viêm màng não do virus không bao giờ có một virus cụ thể được xác định là nguyên nhân.

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của bệnh nhiễm trùng enteroviral là phát ban, đau họng, tiêu chảy, đau khớp và nhức đầu. Các vi rút có xu hướng lưu thông vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Vi rút như vi rút herpes simplex, La Crosse virus, virus West Nile…cũng có thể gây viêm màng não do virus.

Viêm màng nãomạn tính

Mãn tính, hình thức của viêm màng não xảy ra khi các sinh vật phát triển chậm và xâm nhập vào màng chất lỏng bao quanh não. Mặc dù bất ngờ, viêm màng não cấp tính phát triển hơn hai tuần hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm màng não kinh niên – đau đầu, sốt, nôn mửa, và tâm thần – cũng tương tự như viêm màng não cấp tính. Đây là loại bệnh viêm màng não rất hiếm.

Bệnh viêm màng não do nấm

Bệnh viêm màng não do nấm là tương đối phổ biến và gây ra bệnh viêm màng não mãn tính. Đôi khi nó có thể bắt chước viêm màng não cấp tính do vi khuẩn. Cryptococcal viêm màng não là một dạng nấm phổ biến của các bệnh ảnh hưởng đến những người bị thiếu hụt miễn dịch, như AIDS. Nó đe dọa tính mạng nếu không được điều trị với thuốc kháng nấm.

Các nguyên nhân khác gây bệnh viêm màng não

Viêm màng não cũng có thể do nguyên nhân không do nhiễm trùng, chẳng hạn như dị ứng thuốc, một số loại ung thư và các bệnh viêm nhiễm như bệnh lupus.

Yếu tố nguy cơ

Không hoàn thành kế hoạch chủng ngừa tăng nguy cơ viêm màng não. Và một vài yếu tố nguy cơ khác:

Tuổi. Hầu hết các trường hợp viêm màng não do virus xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Viêm màng não do vi khuẩn trong quá khứ cũng thường ảnh hưởng trẻ em. Nhưng kể từ giữa những năm 1980, kết quả của việc bảo vệ trẻ em được cung cấp bởi vắc xin hiện nay, tuổi trung bình ở đó vi khuẩn viêm màng não được chẩn đoán đã chuyển từ 15 tháng đến 25 năm.

Sống trong một cộng đồng thiết lập. Sinh viên sống trong ký túc xá, nhân viên căn cứ quân sự, và trẻ em ở các trường nội trú và cơ sở chăm sóc trẻ em có nguy cơ cao của bệnh viêm màng não, có lẽ bởi vì vi khuẩn lây lan qua đường hô hấp và có xu hướng lây lan nhanh chóng ở bất cứ nơi các nhóm thanh thiếu niên dễ bị hoặc thanh niên tụ tập.

Mang thai. Nếu đang mang thai, tăng nguy cơ nhiễm listeriosis – một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Listeria, cũng có thể gây viêm màng não. Nếu có listeriosis, thai nhi có nguy cơ.

Làm việc với động vật. Những người làm việc với động vật trong nước, bao gồm cả nông dân và chủ trang trại chăn nuôi bò sữa, có nguy cơ cao hơn nhiễm Listeria, có thể dẫn đến viêm màng não.

Bị tổn thương hệ miễn dịch. Yếu tố có thể suy yếu hệ thống miễn dịch – bao gồm cả bệnh tiểu đường, AIDS và sử dụng thuốc ức chế miễn dịch – cũng làm cho dễ bị viêm màng não. Loại bỏ lá lách, một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Các biến chứng

Các biến chứng của bệnh viêm màng não có thể nghiêm trọng. Có bệnh mà không điều trị, nguy cơ càng lớn của các cơn động kinh và tổn thương thần kinh vĩnh viễn, bao gồm:

Nghe kém.

Mù.

Bộ nhớ khó khăn.

Nói khó.

Khuyết tật học tập.

Vấn đề hành vi.

Tổn thương não.

Tê liệt.

Các biến chứng khác có thể bao gồm:

Suy thận.

Tuyến thượng thận suy.

Shock.

Cái chết.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ gia đìnhhoặc bác sĩ nhi khoa có thể chẩn đoán bệnh viêm màng não dựa trên một lịch sử y học, khám và xét nghiệm chẩn đoán nhất định. Bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng trên đầu, tai, cổ và da dọc theo cột sống. hoặc có thể trải qua các xét nghiệm chẩn đoán sau đây:

Máu. Máu lấy từ tĩnh mạch được gửi đến phòng thí nghiệm và được nuôi cấy đặc biệt để xem nếu nó phát triển các vi sinh vật, đặc biệt là vi khuẩn. Mẫu cũng có thể được đặt trên một slide mà vết bẩn được thêm vào (Gram), sau đó kiểm tra dưới kính hiển vi cho vi khuẩn.

Hình ảnh. X – quang và chụp cắt lớp vi tính (CT) quét ngực, đầu, viêm xoang có thể phát hiện sưng hay viêm. Các xét nghiệm này cũng có thể giúp bác sĩ tìm bệnh trong các khu vực khác của cơ thể mà có thể liên quan với bệnh viêm màng não.

Chọc dò cột sống. Việc chẩn đoán xác định viêm màng não thường được thực hiện bằng cách phân tích một mẫu dịch não tủy (CSF), được thu thập trong một thủ tục được gọi là chọc tủy sống. Ở người bị viêm màng não, dịch não tủy thường là đường thấp (glucose) với một số tế bào máu trắng tăng và protein tăng. CSF phân tích cũng có thể giúp bác sĩ xác định chính xác vi khuẩn gây ra bệnh tật. Nó có thể mất đến một tuần để có được những kết quả kiểm tra, Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm màng não, người đó có thể đặt một thử nghiệm dựa trên DNA như là một phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) khuếch đại để kiểm tra sự hiện diện của virus gây viêm màng não. Điều này có thể cung cấp kết quả về bệnh viêm màng nãotrong ít nhất là bốn giờ và giúp đỡ để xác định điều trị thích hợp.

Nếu có bệnh viêm màng não mãn tính gây ra bởi bệnh ung thư hay bệnh tật viêm, có thể cần xét nghiệm thêm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Việc điều trị phụ thuộc vào loại viêm màng não có.

Viêm màng não vi khuẩn

Viêm màng não do vi khuẩn cần được chữa trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch, và thuốc cortisonelike để bảo đảm phục hồi và giảm nguy cơ biến chứng. Các kháng sinh hoặc sự kết hợp của kháng sinh mà bác sĩ có thể lựa chọn phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng. Bác sĩ có thể đề nghị một kháng sinh phổ rộng cho đến khi có thể xác định nguyên nhân chính xác của bệnh viêm màng não này.

Nếu bị bệnh viêm màng não do vi khuẩn, bác sĩ cũng có thể đề nghị phương pháp điều trị cho:

Phù não.

Shock.

Co giật.

Mất nước.

Nhiễm trùng xoang hoặc mastoids – xương phía sau tai bên ngoài kết nối với tai giữa – có thể cần được thoát nước. Bị nhiễm bệnh, dịch đã tích luỹ giữa hộp sọ và màng bao quanh não cũng có thể cần phải phẫu thuật.

Viêm màng não vi rút

Kháng sinh không thể chữa khỏi bệnh viêm màng não do virus, và hầu hết các trường hợp tự cải thiện trong một hoặc hai tuần mà không cần điều trị. Điều trị các trường hợp nhẹ của bệnh viêm màng não do virus thường bao gồm:

Nghỉ ngơi tại giường.

Uống nhiều chất lỏng.

Thuốc giảm đau giúp giảm sốt và giảm đau nhức cơ thể.

Nếu nguyên nhân của bệnh viêm màng não là virus herpes, có loại thuốc kháng virus hiện có.

Các loại viêm màng não khác

Nếu nguyên nhân của bệnh viêm màng não không rõ ràng, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị kháng virus và kháng sinh trong khi chờ đợi được xác định.

Phương pháp điều trị bệnh viêm màng não do nấm có liên quan với các hiệu ứng phụ có hại, điều trị nên thường được hoãn lại cho đến khi xét nghiệm có thể xác nhận nguyên nhân là do nấm.

Bệnh viêm màng não không truyền nhiễm do phản ứng dị ứng, bệnh tự miễn dịch có thể được điều trị bằng thuốc cortisonelike. Trong một số trường hợp, không điều trị có thể là cần thiết, vì điều kiện có thể tự giải quyết. Ung thư liên quan đến bệnh viêm màng não đòi hỏi phải điều trị cho bệnh ung thư.

Phòng chống

Viêm màng não thường là kết quả của nhiễm trùng lây nhiễm. Thường vi khuẩn hoặc virus có thể gây viêm màng não có thể lây lan qua ho, hắt hơi, hôn, hoặc đồ dùng ăn, sự chia sẻ bàn chải đánh răng hoặc thuốc lá. Cũng có nguy cơ tăng lên nếu sống hoặc làm việc với người bị bệnh.

Các bước này có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm màng não:

Rửa tay. Rửa tay cẩn thận, quan trọng là phải tránh tiếp xúc với tác nhân lây nhiễm. Dạy trẻ rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh, ở nơi công cộng đông người hoặc vuốt ve động vật. Rửa tay mạnh mẽ, bao gồm cả hai mặt trước và mặt sau của mỗi tay bằng xà phòng và rửa kỹ dưới vòi nước.

Giữ sức khỏe. Duy trì hệ thống miễn dịch bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây tươi, rau và ngũ cốc.

Che miệng. Khi cần ho hoặc hắt hơi, hãy chắc chắn che miệng và mũi.

Nếu đang mang thai. Giảm nguy cơ listeriosis nếu đang mang thai bằng cách nấu thịt thật kỹ, tránh phô mai làm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Chích ngừa

Một số hình thức của viêm màng não do vi khuẩn có thể ngăn ngừa bằng tiêm chủng sau đây:

Haemophilus influenzae type b (Hib) vắc xin. Trẻ em ở Hoa Kỳ thường xuyên nhận được thuốc chủng này là một phần của kế hoạch được đề nghị của vắc xin, bắt đầu từ khoảng 2 tháng tuổi. Thuốc chủng này cũng đề nghị cho một số người lớn, bao gồm cả những người có bệnh hồng cầu hình liềm hoặc AIDS và những người không có lá lách.

Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn liên hợp (PCV7). Vắc-xin này cũng là một phần của lịch trình tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em dưới 2 năm tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, nó khuyến khích cho trẻ em trong độ tuổi từ 2 và 5 người có nguy cơ cao của bệnh phế cầu khuẩn, kể cả trẻ em bị bệnh tim mãn tính hoặc bệnh phổi hoặc ung thư.

Polysaccharide vaccine phế cầu khuẩn (PPSV). Trẻ lớn hơn và người lớn cần được bảo vệ từ vi khuẩn phế cầu khuẩn có thể nhận được thuốc chủng này. Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo chủng ngừa cho tất cả người lớn PPSV trên 65 tuổi, cho người lớn tuổi và trẻ em có hệ thống miễn dịch yếu hoặc bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường hay bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, và cho những người không có lá lách.

Vắc-xin liên hợp viêm màng não (MCV4). Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo rằng một liều duy nhất MCV4 được trao cho trẻ em từ 11 – 12 hoặc với bất kỳ trẻ em từ 11 – 18 người chưa được chủng ngừa. Tuy nhiên, vắc-xin này có thể được trao cho trẻ em có nguy cơ cao viêm màng não do vi khuẩn hoặc những người đã tiếp xúc với người bệnh. Nó cho phép sử dụng ở trẻ em như trẻ như 2 tuổi. Nó cũng được sử dụng để tiêm chủng cho những người khỏe mạnh đã được đưa vào dịch nhưng chưa được chủng ngừa trước đó.

Thành viên dieutri.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận